Các Nguyên Tắc Thiết Kế Nội Thất Chung Cư Mà Bạn Cần Biết

Nhiều người cho rằng thiết kế nội thất là một công việc đơn giản nhưng thực tế lại không hề như vậy. Vậy các nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư đó là những gì, làm sao để ứng dụng nó một cách thích hợp. Kim Cương Decor – đơn vị chuyên thiết kế nội thấtthi công nội thất chung cư sẽ tiết lộ với quý độc giả các quy tắc cần thiết để có một không gian như ý thông qua bài viết sau nhé!

Các nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư

Quy luật cân bằng

Tính cân bằng trong thiết kế.

Một trong các nguyên lý thiết kế chung cư phải kể đến đầu tiên là yếu tố cân bằng. Trong thiết kế nội thất, quy luật cân bằng là sự cân đối của những yếu tố hình thành nên không gian từ đối xứng trong chiều rộng, chiều cao của không gian, bố trí nội thất, cấu tạo không gian bên trong…Có thể hiểu quy tắc thiết kế nội thất chung cư về sự cân bằng được thể hiện ở các yếu tố được bày trí trong một bố cục.

– Nhiều người quan niệm tính cân bằng trong thiết kế nội thất không phải là sự đối xứng, mà là việc thiết kế để tạo ra trải nghiệm hài hòa và thư thái. Tính đối xứng đem lại cho ta cảm giác uy nghi và nguyên tắc. Bạn sẽ dễ dàng thấy các thiết kế đối xứng ở các công trình như dinh thự, chùa, đình thờ.

– Tính cân bằng trong thiết kế có thể xuất hiện ở bố cục đồ nội thất, trang trí nghệ thuật, hoặc những yếu tố khác. Tính cân bằng có ba loại chủ yếu, đó chính là cân bằng đối xứng tâm, cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng.

Tạo điểm nhấn

– Trong nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư thì điểm nhấn chính là chi tiết thu hút sự chú ý với các gam màu đặc sắc, chất liệu bóng bẩy hay đặc biệt hơn. Một không gian thông thường chỉ nên có từ một đến hai điểm nhấn làm trung tâm để có được sự riêng biệt trong từng thiết kế.

– Việc có điểm nhấn sẽ hình thành hiệu ứng thị giác đủ để giữ sự tập trung cho không gian. Khi đồ nội thất và vật dụng không có màu sắc hoặc kiểu dáng đặc sắc thì hãy tận dụng đồ trang trí để tạo điểm nhấn. Chẳng hạn, điểm nhấn có thể là một mảng tường trang trí nghệ thuật hoặc một cái lò sưởi bắt mắt trong phòng khách.

Kết nối nhịp điệu

nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư

Tính nhịp điệu trong thiết kế.

– Yếu tố kết nối còn có cái tên khác là yếu tố lặp lại, nhịp điệu. Gia chủ có thể bày trí những mẫu hoa văn, trang trí hoặc màu sắc có tính kết nối, lặp lại một cách nhịp nhàng. Điều này sẽ tạo nên sức cuốn hút đối với người nhìn khi họ đến căn hộ của bạn.

– Tính nhịp điệu trong thiết kế nội thất chung cư được hiểu là sự dịch chuyển và điều hướng tầm nhìn bằng những yếu tố được bày trí theo bố cục lặp lại. Sự kết nối nhịp điệu sẽ hình thành một dòng chảy liên tục trong bất cứ không gian nào. Nhịp điệu được xem như là một đường dẫn mà ta có thể cảm nhận được những chi tiết quan trọng trong thiết kế đó.

– Trong nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư, việc lặp đi lặp lại một họa tiết, màu sắc hay chất liệu, đường khối một cách nhiều lần thì không hề gâ ra cảm giác rối mắt, mà còn để gia tăng thêm sự thú vị. Việc lặp lại thể hiện tính quan trọng, đề cao tính kết nối nhịp điệu trong không gian.

Yếu tố hài hòa

– Trong nguyên lý thiết kế nội thất, yếu tố hài hòa đóng một vai trò thiết yếu bởi nó tạo ra cảm giác thư thái, yên bình cho người sử dụng. Sự hài hòa, đồng nhất hình thành nên tính liên kết giữa những yếu tố có trong một thiết kế. Nó chính là sự cân bằng của toàn bộ các yếu tố để hình thành nên một tổng thể dễ chịu, thoải mái.

– Nguyên lý thiết kế nội thất hài hòa sẽ đạt được khi toàn bộ những thành phần của không gian đều thể hiện một sức hút nào đó cho người dùng.

Yếu tố cân xứng và tỷ lệ

nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư

Yếu tố cân xứng.

Trong nguyên lý thiết kế nội thất chung cư, quy tắc cân xứng được xem là mối quan hệ giữa  kích thước và hình dạng để tiến tới sự đồng nhất, cân bằng trong bản thiết kế. Sự cân xứng gồm có các mối liên quan như chiều sâu, chiều cao, chiều rộng hoặc cả không gian xung quanh. Còn nguyên tắc tỷ lệ thì thể hiện kích thước những thành phần trong quan hệ với không gian tổng thể.

Đơn vị thiết kế nội thất chung cư đẹp và uy tín tại TP.HCM

Kim Cương Decor là một đơn vị lâu năm trong nghề, do đó nên chúng tôi nắm rất vững các nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư cũng như luôn cập nhật các xu thế thiết kế mới nhất. Với đội ngũ kiến trúc sư có nghiệp vụ chuyên môn cao, chúng tôi tự tin sẽ giúp bạn có được một không gian sống hoàn hảo, chính xác như những gì bạn mong đợi.

Xem thêm:

Các mẫu thiết kế nội thất chung cư thông minh nhất định bạn nên tham khảo

Top 5+ mẫu thiết kế nội thất chung cư 90m2 bắt mắt, thu hút

Định Phạm là một người có khả năng sáng tạo xuất sắc, trực tiếp đưa ra ý tưởng cho các công trình thiết kế của Kim Cương Decor. Anh là một nhà thiết kế nội thất không ngừng học hỏi, nghiên cứu và say mê với công việc cũng như đủ kinh nghiệm để có thể cập nhật những xu hướng đi đầu, tạo nên những chuẩn mực cho ngành Interior Design.

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *