Các Bước Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Nhà Phố Để Có Được Thông Tin Đắt Giá Từ Khách Hàng

Để giúp khách hàng sở hữu một không gian sống lý tưởng thì kiến trúc sư biết cách khai thác thông tin từ khách hàng. Điều này không những giúp cho quá trình làm việc giữa khách hàng và kiến trúc sư diễn ra thuận lợi, mà còn bảo đảm đạt được giá trị sử dụng của công trình về lâu dài. Về hình thức triển khai ở mỗi nơi sẽ không giống nhau nhưng nhìn chung quy trình tư vấn thiết kế nội thất nhà phố cần có các yếu tố sau. Cùng đọc qua bài viết sau với Kim Cương Decor – đơn vị thiết kế nội thất, chuyên decor nội thất nhà đẹp nhé!

Thu thập thông tin từ khách hàng

Nên có sự chuẩn bị trước khi gặp khách hàng.

– Thu thập các thông tin của khách hàng là giai đoạn trước tiên và cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Dựa vào thông tin có được sau khi khai thác thì các kiến trúc sư có cơ sở để định hướng cũng như quyết định tất cả chuỗi hoạt động về sau.

– Nhằm nắm bắt được lượng thông tin hiệu quả, trước buổi trao đổi, các kiến trúc sư nên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Vì đa phần các khách hàng vẫn chưa định hình được không gian tổng thể mà họ muốn, việc chuẩn bị sẵn sẽ khiến kiến trúc sư tự tin và kiểm soát được tình huống, đủ nhanh nhạy để đưa ra các giải pháp tốt nhất

– Chỉ cần một vài thông tin cơ bản như: Đây là khách hàng cũ hoặc mới, diện tích và địa điểm công trình, thi công những hạng mục nào, sở thích và gu thẩm mỹ cá nhân của khách…Chỉ cần một manh mối nhỏ mà khách hàng cung cấp cũng có thể phân tích thiết kế gợi ý cho khách.

Xác định các không gian chính trong công trình

Hãy biết cách chọn lọc các câu hỏi để khai thác triệt để nhu cầu và mong muốn của khách hàng, việc này sẽ khiến cho buổi tư vấn thiết kế nội thất nhà phố trở nên hiệu quả:

– Khách mong đợi tổng thể thiết kế cũng như công năng của từng không gian ra sao??

– Không gian có thể phục vụ được số lượng bao nhiêu người trong gia đình?

– Độ tuổi, nhu cầu và sở thích cá nhân của khách như thế nào? Ví dụ về hướng bàn thờ, hướng bếp, cảm giác mà không gian tạo nên, gam màu yêu thích…)

– Dự trù ngân sách và tiến độ thi công được kỳ vọng trong bao lâu?

tư vấn thiết kế nội thất nhà phố

Buổi trao đổi với khách.

Với các công trình công cộng, cần biết cách đặt ra các câu hỏi mang tính đại chúng và khái quát hơn bởi lúc này người sử dụng không chỉ còn là cá nhân nữa, kiến trúc sư cần đặt ra các câu hỏi khai thác sâu về tính chất để có thể định hướng được thiết kế thích hợp với chức năng của công trình.

– Nhóm đối tượng sử dụng cụ thể là ai?

– Mục đích kinh doanh của công trình đó là gì?

– Vị trí của công trình ở tại đâu?

– Mức đầu tư cần có là bao nhiêu?

Việc đặt ra càng nhiều câu hỏi trong buổi tư vấn thiết kế nội thất nhà phố thì bạn càng có tư liệu để hình dung ra được bức tranh tổng thể để thiết kế. Tuy vậy, nhược điểm của việc có quá nhiều thông tin sẽ làm kiến trúc sư cảm thấy choáng ngợp và phải xoay xở tìm cách giải quyết. Vì thế, cách giải quyết lúc này là tổng hợp dữ liệu và phân nhỏ thành mỗi hạng mục. Tiếp theo dùng các từ khóa súc tích hay diễn giải thành một bản đồ mindmap, điều này sẽ giúp kiến trúc sư chắt lọc thông tin một cách hiệu quả hơn.

Xử lý thông tin và tư vấn thiết kế nội thất nhà phố

Xử lý thông tin.

– Yếu tố được chú trọng hàng đầu là tư vấn về công năng và không gian, tiếp theo mới đến yêu cầu về yếu tố thẩm mỹ và những điều kiện khác. Sau khi thu thập được tất cả dữ liệu, dựa vào cảm quan với khách hàng thì bạn có thể đưa ra các định hướng sát sao nhất với mong muốn của khách.

– Bên cạnh các thông tin đã xử lý và phân tích, bước tiếp theo là trao đổi, tư vấn cho khách hàng. Cần cân nhắc xem các mong muốn của khách hàng có hợp lý hoặc thực tế hay không, mặt bằng hiện trạng có đủ điều kiện để đáp ứng hay không, làm sao để tối ưu hóa mức đầu tư để hạn chế lãng phí nhưng vẫn đảm bảo được những nhu cầu về mặt mỹ quan…Từ đó, bạn sẽ có cơ sở để đưa ra các lời khuyên, tư vấn thiết kế nội thất nhà phố thích hợp và hiệu quả nhất cho khách hàng.

– Cuối buổi trao đổi, kiến trúc sư nên tổng hợp lại tất cả thông tin và những thứ đã thỏa thuận với khách hàng, tiếp theo gửi một email có đính kèm hình ảnh minh họa để khách hàng dễ hình dung. Điều này sẽ giúp khách hàng có một cái nhìn tổng quan về các mong muốn của họ được thể hiện xuyên suốt trong toàn bộ dự án, cũng như hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra sau này.

Khai thác kỹ mặt bằng hiện trạng

tư vấn thiết kế nội thất nhà phố

Khai thác mặt bằng hiện trạng.

– Một khâu nữa cần chú ý trước khi triển khai bố cục dự án chính là khảo sát và kiểm tra mặt bằng hiện trạng để phân tích những vấn đề khác như hướng nhà, tầm nhìn không gian, yếu tố kỹ thuật, vị trí giao thông có ảnh hưởng đến khâu thiết kế hay không…

– Việc thiết kế được ví như giải một bài toán khó, sẽ không thể có được đáp án đúng nếu không có đủ thông tin và dữ liệu. Do đó, việc khai thác thông tin và trao đổi với khách là một khâu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hãy kiên nhẫn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của khách hàng để có thể cho ra phương hướng thích hợp nhất, việc này sẽ thứ quyết định tất cả chuỗi công việc sau này.

Đơn vị tư vấn thiết kế nội thất nhà phố

Kim Cương Decor vừa chia sẻ cho bạn các công việc cần làm trước khi bắt tay vào khảo sát hiện trạng công trình cũng như tư vấn thiết kế nội thất nhà phố cho khách hàng đúng chuẩn. Hy vọng các thông tin hữu ích trên sẽ là bước đệm giúp bạn thực hiện các bước tiếp theo trở nên nhịp nhàng và hiệu quả hơn.

Xem thêm:

Top 5+ mẫu thiết kế nội thất nhà mặt phố độc đáo, ấn tượng

Top 3+ mẫu thiết kế nội thất nhà lô phố không sợ bị lỗi thời

Định Phạm là một người có khả năng sáng tạo xuất sắc, trực tiếp đưa ra ý tưởng cho các công trình thiết kế của Kim Cương Decor. Anh là một nhà thiết kế nội thất không ngừng học hỏi, nghiên cứu và say mê với công việc cũng như đủ kinh nghiệm để có thể cập nhật những xu hướng đi đầu, tạo nên những chuẩn mực cho ngành Interior Design.

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *